Hệ màu CMYK và RGB,máy in sử dụng hệ màu nào?

Có khá nhiều người còn mơ hồ giữa hai khái niệm hệ màu CMYK và RGB. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ một phần lý do này. Và cũng giải thích tại sao trong công nghiệp in ấn lại dùng hệ màu CMYK.

Hệ màu RGB là gì?

Như chúng ta biết màu sắc là một yếu tố rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Nó giúp chúng ta phân biệt được vẻ bề ngoài của các loại vật chất. Nếu làm trong ngành thiết kế thì khái niệm RGB là thứ mà các nhà thiết kế luôn nắm giữ.

Vậy RGB là viết tắt của Red (màu đỏ). Green (xanh lá), Blue (xanh da trời). Hệ màu RGB được hiểu là những màu mới sẽ được tạo ra bằng cách thêm hai hoặc nhiều màu. Nói cách khác hệ màu RGB là hệ được tạo ra bằng cách thêm các màu chính (cộng). Hệ màu RGB sẽ cho ra các màu sắc tươi sáng, sinh động hơn hệ CMYK.

via GIPHY

Ví dụ: Nếu thêm màu xanh lá vào màu đỏ sẽ cho ra màu vàng, mà màu vàng thì có độ sáng hơn hai màu gốc. Đặc biệt nếu trộn 3 màu gốc theo cùng tỷ lệ sẽ cho ra màu trắng. Tức là độ sáng của màu sắc sẽ được tăng lên khi trộn các màu trong hệ RGB.

Hệ màu CMYK là gì?

Ngược lại với hệ RGB thì hệ màu CMYK lại được xây dựng từ các màu Cyan (lục lam), Magenta (đỏ tươi), yellow (vàng) và màu đen. Chữ K ở đây có nghĩa như là màu chủ đạo (key). Nó có tác dụng tăng độ tương phản và tạo thêm chiều sâu cho bức ảnh. Hệ màu CMYK hoạt động ngược lại so với hệ RGB nó là mô hình màu trừ.

Ví dụ: Nếu trừ đỏ tươi (M) với vàng (Y) sẽ ra màu đỏ thẫm, điều này có nghĩa là màu mới được tạo ra sẽ tối hơn màu gốc. Đặc biệt khi 3 màu chính trừ nhau sẽ ra màu đen. Điều này cũng có nghĩa độ sáng sẽ bị mất đi nếu trộn các màu trong hệ.

Bảng so sánh hệ màu CMYK và RGB

Hệ màu CMYK và RGB
Hệ màu CMYK và RGB
Chỉ số khác biệt Hệ RGB Hệ CMYK
Nguyên tắc ghép Cộng màu (tăng sáng) Trừ Màu (Giảm sáng)
 Môi trường Sử dụng Trong thiết kế Trong in ấn
Độ phân giải 72ppi 300ppi

Hệ màu RBG dùng cho thiết kế

Trong không gian làm việc bình thường mắt của con người cảm nhận màu sắc là nhờ ánh sáng. Do đó hệ màu RGB sẽ là thích hợp nhất để sử dụng, nó giúp chúng ta cảm nhận và làm được nhiều hơn nếu dùng hệ CMYK. Vấn đề là hệ RGB tạo ra được dải màu rộng hơn để quan sát.

Lý do máy in dùng hệ màu CMYK

Đó là vì máy in là làm việc trực tiếp với mực, thay vì con người làm việc cảm nhận màu sắc nhờ ánh sáng. Đó cũng chính là lý do phải chuyển sang hệ màu CMYK trước khi đem bản thiết kế đi in.

RGB sẽ hỗ trợ tạo ra nhiều biến thể màu sắc để cảm nhận. Phục vụ trong quá trình thiết kế tạo ra nhiều ý tưởng về màu sắc hơn.

Nhưng CMYK lại giúp hiển thị tất cả các màu sắc, hay nói cách khác RGB là khởi đầu nhưng CMYK lại là sự kết thúc.

Mối liên quan giữa hệ màu CMYK và RGB

Trong quá trình thực hiện lệnh in chúng ta không cần chuyển qua hệ CMYK. Vì trong driver các máy in đã tích hợp sẵn bộ chuyển đổi màu sắc từ RGB sang CMYK một cách tương đối. Máy in màu laser hiện nay trên thị trường hầu như hỗ trợ chuyển đổi hệ màu giúp chúng ta.

Nhưng trong ngành công nghiệp in ấn thì lại là một chuyện khác hoàn toàn. Nếu không chuyển đổi sang hệ màu CMYK. Thì người thợ in ấn rất khó khăn trong việc lựa chọn màu để in. Và khi in ra sẽ không thể giống với màu sắc mà bạn nhìn thấy trên bản thiết kế.

Ứng dụng hệ màu CMYK cho máy in

Hiện nay trên thị trường máy in áp dụng hệ CMYK có hai dạng chính: máy in phunmáy in laser. Tùy vào chức năng và nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ có sự lựa chọn máy in phù hợp với công việc. Mỗi dòng máy in có đặc điểm riêng nên sự so sánh giữa hai dòng máy in màu này thực sự rất khó. Như hãng EPSON thì lựa chọn máy in phun là dòng chủ đạo để phát triển. Ngược lại hãng RICOH lại chọn hướng đi chính là máy in màu laser. Trong khi các hãng CANON, HP lại phát triển cùng lúc cả hai dòng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Mã ĐK: 67499356